Quy tắc Ứng xử

Chương trình Big Friend Foundation (gọi tắt là “BFF”) được điều hành chuyên nghiệp và hiệu quả như mô hình tổ chức một doanh nghiệp. Tất cả thành viên tham gia BFF cần hiểu rõ và áp dụng những quy tắc ứng xử sau đây trong công việc.

Quy tắc 1: Mục đích, trách nhiệm và danh xưng

 • Chúng ta tham gia hoạt động xã hội để làm gì? Để cho vui. Chắc chắn là như vậy. Chúng ta không mưu cầu bất kỳ điều gì khác hơn với mục đích hoạt động xã hội chỉ để cho vui mà thôi. Cuộc sống sẽ đẹp hơn rất nhiều với những niềm vui do chúng ta tạo lập.
 • Tuỳ vào năng lực và thời gian dành cho BFF, sẽ có nhiều danh xưng khác nhau để phù hợp với mức độ trách nhiệm và ban hành quyết định, nhất là trong trường hợp làm việc nhóm và tình huống khẩn cấp.
 • Các thành viên tham gia BFF bao gồm: Ban Điều Hành, Đại diện Đối ngoại /REP, Điều phối viên Toàn thời gian /Coordinator, Cộng Tác Viên /Agent và Người Hướng Dẫn /Mentor.

Quy tắc 2: Tài chính minh bạch

 • Tiền quyên góp là các đóng góp của nhà hảo tâm cho BFF, chúng ta gọi là “tiền cơ hội”. Những đóng góp dù ít dù nhiều đều xuất phát từ tấm lòng hướng thiện và là chìa khoá để gỡ bỏ rào cản với mục tiêu tiếp cận tri thức cho các bạn trẻ hiếu học nhưng gặp khó khăn về tài chính.
 • Chúng ta cam kết sử dụng “tiền cơ hội” theo 3 tiêu chí: Minh Bạch, Hợp Lý và Tiết Kiệm. Trong quá trình hoạt động nếu có sơ suất làm hao tổn, phải thấy xấu hổ vì đã làm ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận tri thức của một ai đó.

Quy tắc 3: Đối với công việc: nghiêm túc và trách nhiệm

 • Mỗi thành viên tuân thủ nghiêm túc theo Quy chế của BFF. Giao kết công việc đều phải thể hiện dưới hình thức văn bản và mỗi thành viên, nếu cần có thể nhận lương để có trách nhiệm thực hiện giao kết công việc đó. Chúng ta không thể “thích thì làm mà chán thì bỏ”.
 • Tất cả công việc cần phải được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất để đem cơ hội đến đúng người, tuyệt đối không cẩu thả, khinh suất.

Quy tắc 4: Đối với đồng sự: tôn trọng

 • Tất cả thành viên tham gia BFF cần xem nhau như người một nhà, vì đến với nhau không chỉ để hoạt động xã hội mà còn là những người bạn của nhau trong cuộc sống. Giữ hòa khí bằng cách tôn trọng, quý mến lẫn nhau là quy tắc ứng xử căn bản của các thành viên BFF.
 • Tất nhiên sẽ có ý kiến khác nhau giữa các thành viên về phương pháp làm việc. Trong trường hợp đó, cần ngồi lại với nhau để thoả thuận trong hoà khí và tìm ra cách làm tốt nhất có thể được. Nếu không tìm được tiếng nói chung thì quyết định thuộc về người có trách nhiệm cao nhất. Khi đã có quyết định cuối cùng thì tất cả đều phải tuân thủ.

Quy tắc 5: Đối với Sinh viên: tin tưởng và trân trọng

 • Sinh viên nhận được học bổng của BFF là những bạn trẻ hiếu học, có nỗ lực và quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, đã được xác thực qua vòng xét tuyển. Vì vậy, những Sinh viên này xứng đáng nhận được sự tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng mà họ đang phấn đấu tạo lập từ tất cả chúng ta.
 • Với vai trò là người tiếp nhận sự giúp đỡ, sẽ có trường hợp Sinh viên nhận được học bổng của BFF không tránh khỏi cảm giác mặc cảm và dễ bị tổn thương. Vì thế, tất cả thành viên BFF phải luôn luôn giữ gìn sự trân trọng, quý mến và thân thiện với họ.

Quy tắc 6: Đối với các Tổ chức Xã hội khác: cần cúi đầu học hỏi

 • May mắn trong cuộc đời này là bên cạnh chúng ta vẫn có rất nhiều người, nhiều tổ chức đồng điệu trong các hoạt động xã hội. Chúng ta thật sự biết ơn và kính phục những con người, những tổ chức này. Chúng ta dù đã cố gắng rất nhiều, vẫn còn hết sức nhỏ bé trước những hoạt động hiệu quả của họ. Chúng ta rất vui mừng khi được học hỏi và chia sẻ từ các tổ chức khác.

Quy tắc 7: Đối với nhà hảo tâm: không phân biệt

 • Chúng ta kính trọng và biết ơn các nhà hảo tâm với lòng không phân biệt, cho dù đóng góp món tiền kếch sù hay chỉ vài khoản tiền nhỏ. Một con én không làm nên mùa xuân, nhưng nhiều cánh én nhỏ là dấu hiệu báo mùa xuân đang về.
 • Chúng ta tôn trọng quyết định (1) muốn nêu tên hoặc không muốn nêu tên; (2) đóng góp phiếm định hoặc chỉ định hoạt động cụ thể của nhà hảo tâm. Nhà hảo tâm có quyền ràng buộc điều kiện cụ thể như tham gia Ban Giám sát để giám sát hoạt động của BFF v.v…
 • Chúng ta từ chối các đóng góp nếu nhà hảo tâm đính kèm những điều kiện như bắt buộc BFF phải quảng bá tên tuổi, cam kết tuyển dụng nhân sự v.v… Tuy không tiếp nhận sự đóng góp trong những trường hợp nêu trên nhưng BFF sẵn lòng giới thiệu họ đến các tổ chức có phương châm hoạt động phù hợp hơn.

Quy tắc 8: Đối với dư luận: kiên định mục tiêu

 • Chúng ta tham gia các hoạt động xã hội với động cơ trong sáng nhưng chúng ta vẫn có thể bị hiểu lầm. Nhiều người có rất ít niềm tin về điều tốt đẹp, trong lúc muộn phiền, vẫn có thể cho là chúng ta làm bởi những động cơ kia khác như đánh bóng tên tuổi, quảng bá thương hiệu  v.v… Trước những hiểu lầm đó, động tác thanh minh là không cần thiết mà thay vì phải thanh minh hoặc bị ảnh hưởng, chúng ta sẽ bình tâm và nỗ lực tốt nhất để hoàn thành kế hoạch đã vạch ra.

Quy tắc 9Đối với truyền thông: trung thực

 • Chúng ta nhận thức rõ ràng vai trò quan trọng của truyền thông trong việc lan toả thông tin về BFF đến các em sinh viên cần hỗ trợ cũng như các nhà hảo tâm. Vì vậy, chúng ta sẽ cung cấp đầy đủ, trung thực các thông tin về hoạt động của BFF cho báo chí bằng văn bản.
 • Tuy nhiên, để tránh việc dư luận hiểu lầm (chúng ta đang đánh bóng tên tuổi, quảng bá thương hiệu), chúng ta thống nhất với nhau rằng: không một thành viên BFF nào sẽ sử dụng tư cách cá nhân để đại diện BFF trong việc trao đổi, trả lời phỏng vấn.

Quy tắc 10: Tôn giáo và chính trị

 • BFF là một tổ chức phi lợi nhuận, không phải là tổ chức tôn giáo và cũng không phải là tổ chức chính trị. Chúng ta không tiến hành bất kỳ hoạt động tôn giáo và chính trị nào. Trang web của BFF cũng không được đề cập đến tôn giáo và chính trị.

Tham khảo: Quỹ Từ Thiện Tình Thương

Công bố ngày 02/08/2013 – Cập nhật lần 1 ngày 13/11/2013; lần 2 ngày 24/08/2014

————————————————————————————

Tin bài liên quan

Tổng quan về BFFSứ mệnh & Giá trị / Ban Điều Hành