Mentorship

Học phí cho việc học thông qua trải nghiệm trực tiếp, thử & sai luôn rất đắt và không phải lúc nào cũng cần thiết. Vì vậy, một trong những hoạt động huấn luyện & đào tạo trọng tâm mà Học Bổng BFF triển khai cho sinh viên là chia sẻ trải nghiệm sống với tên gọi “Chương trình Mentorship”. Mentorship Brochure tải tại đây.

A.    Mục tiêu

“Nguồn gốc căn bản nhất của kiến thức là kinh nghiệm” – Albert Einstein.

Chương trình “Người Đồng Hành/ Mentorship Program” được triển khai với mục đích đem đến cho sinh viên BFF những cơ hội học tập mới bằng việc tiếp cận các trải nghiệm cuộc sống thực tế cần thiết để (i) tự tin hoà nhập, làm chủ cuộc sống và việc học ở môi trường đại học; (ii) nhận thức bản thân, phát triển nhân cách và bồi đắp các giá trị sống tử tế.

Chương trình mong muốn trang bị cho sinh viên BFF những lợi ích (bao gồm nhưng không giới hạn) sau: nhận thức bản thân, làm giàu kiến ​​thức, trau dồi kỹ năng, phát triển quan hệ xã hội, định hướng nghề nghiệp, xây dựng sự tự tin và bản sắc cá nhân.

B.    Vai trò & Trách nhiệm

1)     Mentor:

 • Mentor là một người đồng hành, một người bạn lớn, một nguồn chia sẻ kinh nghiệm sống hữu ích để hỗ trợ Mentee trang bị và nâng cao khả năng, kinh nghiệm sống của mình.
 • Mentor là/ có thể là hình mẫu cho Mentee noi theo và tìm kiếm lời khuyên. Vì vậy, Mentor cần hết sức tế nhị và cẩn trọng khi đưa ra các chia sẻ, hướng dẫn, tư vấn.

2)     Mentee:

 • Mentee là sinh viên BFF đã vượt qua quy trình tuyển chọn, là một cá nhân độc lập, có quan điểm riêng và sẵn sàng học hỏi kiến ​​thức mới để phát triển khả năng của mình.
 • Mentee có trách nhiệm thực hiện các cam kết với chương trình. Kết quả thu nhận được sẽ tương xứng với nỗ lực mà mỗi Mentee đầu tư cho các buổi chia sẻ. Vì vậy, Mentee phải chuẩn bị kĩ càng, tập trung cao và sử dụng thời gian gặp gỡ Mentor một cách khôn ngoan, hiệu quả.

* Lưu ý: Mentor không phải là người tư vấn chuyên nghiệp, bác sĩ tâm lý, nhân viên công tác xã hội, bạn bè cùng chơi hoặc đại diện phụ huynh. Mentee phải tôn trọng sự riêng tư của Mentor và nỗ lực thiết lập một mối quan hệ chuyên nghiệp để nhận được nhiều hướng dẫn, chia sẻ nhất.

C.    Các điều khoản:

 • Thời gian: mỗi kỳ kéo dài trong vòng 6 tháng, bao gồm 8 buổi chia sẻ. Trong đó có 6 buổi chủ đề, 1 buổi hướng dẫn và 1 buổi tổng kết. Mentor và Mentee sẽ gặp mặt thảo luận mỗi tháng một lần, tối thiểu 2 giờ; lịch gặp do Mentor và Mentee thống nhất.
 • Địa điểm: BFF sẽ cung cấp địa điểm và trang thiết bị cần thiết cho các buổi chia sẻ.
 • Chủ đề:
  • Nội dung trao đổi của các buổi chia sẻ nằm trong 03 nhóm chủ đề lớn là (i) Quản trị Bản thân (ii) Kỹ năng Học tập và (iii) Kỹ năng Xã hội.
  • Mentor làm việc với Mentee để quyết định chủ đề từng tháng. Lưu ý: có tối thiểu 01 chủ đề trong mỗi nhóm chủ đề nêu trên được lựa chọn để chia sẻ trong kỳ.
  • Mentee luôn được khuyến khích đề xuất các chủ đề mà các em cảm thấy quan trọng và phù hợp với mình, và Mentor sẽ là người quyết định cuối cùng.
 • Hình thức thảo luận: Khi chủ đề đã được chọn, Mentor có toàn quyền xây dựng và quyết định hình thức tổ chức buổi chia sẻ: agenda, nội dung chi tiết, phong cách trình bày… mà Mentor cho rằng phù hợp nhất với Mentee.
 • Khán giả: Không một cá nhân / tổ chức nào được tham gia buổi chia sẻ mà không có sự cho phép trước của BFF & Mentor
 • Bảo mật:  Thông tin của Mentor & Mentee luôn luôn được bảo mật. BFF sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với bên thứ ba mà không có sự chấp thuận của người sở hữu. Mentor và Mentee phải tôn trọng sự riêng tư và cuộc sống cá nhân của mỗi bên.

D.    Quy tắc ứng xử:

1)     Trung thực và tôn trọng

 • Mentor phải trung thực trong cách đánh giá của mình, đặt ra những kỳ vọng sát thực tế, làm hình mẫu dẫn dắt tốt và tránh trường hợp thiên vị. Trong quá trình giao tiếp, Mentor cần lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với vai trò của mình.
 • Mentee phải tôn trọng Mentor bằng cách hành xử thích hợp trong và sau buổi chia sẻ, thực hiện nghiêm túc bài tập được giao, sử dụng ngôn ngữ phù hợp và có trách nhiệm báo cáo cho Mentor và/ hoặc BFF nếu có thắc mắc hoặc vấn đề phát sinh.

2)     Tích cực chia sẻ, tham gia và hỗ trợ lẫn nhau

 • Mentor nên khuyến khích Mentee giao tiếp cởi mở và mạnh dạn đóng góp ý kiến. Một môi trường an toàn và thân thiện là chìa khóa thành công cho hành trình học tập của các em.
 • Mentee nên chia sẻ những suy nghĩ, mục tiêu, nguyện vọng, kỹ năng và kế hoạch tương lai của mình bằng cách nhiệt tình tham gia các hoạt động và thảo luận. Mentor chỉ có thể làm tốt công việc chia sẻ, hướng dẫn khi họ biết và hiểu rõ nhu cầu của Mentee.
 • Lời nói có thể gây tổn thương: Mentor và Mentee được khuyến khích sử dụng tư duy và ngôn ngữ tích cực xuyên suốt chương trình.Lời nói có thể gây tổn thương: Mentor và Mentee được khuyến khích sử dụng tư duy và ngôn ngữ tích cực xuyên suốt chương trình.

3)     Tạo sự tin tưởng

 • Các bên phải nỗ lực cùng nhau xây dựng sự tin tưởng, cởi mở và giao tiếp hài hòa.

————————————————————————————

Bài liên quan

Giới thiệu Học bổng BFF / Người dẫn dắt – Mentors / Thực tập Hè 2014